Những phương pháp giảm tích nước trong cơ thể hiệu quả

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể và đóng vai trò quan trọng như kiểm soát thân nhiệt, hoạt động của não bộ và tống chất thải khỏi cơ thể. Tuy nhiên, tích nước quá nhiều trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, đặc biệt là ở vùng bụng và tứ chi.

Tiêu thụ thực phẩm giàu kali và magiê

Kali là khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm kiểm soát tình trạng cân bằng nước. Nhờ tác dụng cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và tăng sản xuất nước tiểu, khoáng chất này giúp đẩy lùi tình trạng tích nước. Một số thực phẩm giàu kali gồm chuối, cà chua, đậu, bơ, cải xoăn và cải bó xôi.

Tương tự, tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu magiê (như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá màu xanh đậm, các loại hạt và sôcôla đen) cũng làm giảm sự tích nước.

Giảm ăn mặn

Dung nạp quá mức natri từ muối ăn, cũng như các thực phẩm chứa nhiều muối, có thể gây tích nước cơ thể.

Vì vậy, cần giảm lượng muối tiêu thụ hằng ngày bằng cách tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời ăn nhiều rau củ và các loại hạt khô không rang với muối.

Bổ sung vitamin B6

Vitamin B6 có hiệu quả làm giảm tình trạng tích nước ở phụ nữ mắc Hội chứng tiền kinh nguyệt. Những thực phẩm giàu vitamin B6 có chuối, hạt óc chó, khoai tây và thịt.

Phòng ngừa căng thẳng tinh thần

Trạng thái stress quá mức sẽ làm tăng lượng cortisol, hormone ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tích nước trong cơ thể.

Do đó, nếu kiểm soát tốt mức độ stress, bạn có thể duy trì nồng độ cortisol và ADH thích hợp, nhờ đó cũng cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Tích trữ quá nhiều nước trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, đặc biệt là ở vùng bụng và tứ chi.

Tập thể dục

Ðây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tình trạng tích nước tạm thời. Thực hiện bất kỳ bài tập nào tăng tiết mồ hôi đều giúp giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể.

Nhưng bạn nên nhớ phải uống bù nước để đảm bảo cơ thể không bị mất nước quá mức sau khi vận động.

Ngủ đủ giấc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến các dây thần kinh giao cảm ở thận, phụ trách duy trì tình trạng cân bằng lượng natri và chất dẫn lưu trong cơ thể. Vì thế, ngủ đủ giấc cũng giúp cơ thể duy trì lượng nước hợp lý và giảm thiểu nguy cơ tích nước.

Giảm dùng tinh bột, đường tinh chế

Tiêu thụ carb tinh chế làm tăng lượng đường huyết và insulin. Trong khi đó, lượng insulin cao khiến cơ thể giữ lại nhiều muối hơn và dẫn đến tích trữ quá nhiều chất dẫn lưu.

Ðể giảm tích nước cơ thể, cần tránh dùng các loại carb tinh chế như ngũ cốc chế biến sẵn, đường ăn và bột mì trắng.

Theo Lao động

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart