Những sai lầm mà nhiều gia đình mắc phải khi rửa rau sống

Rau sống là món ăn khoái khẩu của không ít gia đình. Nhiều bà nội trợ cho rằng ngâm rau trong nước muối là có thể an tâm tuy nhiên điều này chưa chính xác.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới – điều kiện lý tưởng cho ký sinh trùng phát triển. Hiện đời sống được nâng lên, người dân ý thức hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng số ca mắc ký sinh trùng vẫn cao.

TS.BS Trần Huy Thọ – Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho biết, ai cũng có thể nhiễm ký sinh trùng. Đó là những người có thói quen ăn đồ tái sống, rau thủy sinh hay những người trực tiếp sản xuất, làm ruộng – quá trình làm việc không có bảo hộ. Bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với đất, cát sẽ bị ấu trùng xâm nhập. Ngoài ra, những người nội trợ chế biến thực phẩm không đeo găng tay bảo hộ cũng dễ nhiễm ký sinh trùng.

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ từng tiếp nhận nhiều ca nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn uống. “Khí hậu nhiệt đới của nước ta thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển nên bệnh phát triển quanh năm. Tuy nhiên vào mùa hè do trẻ được nghỉ học, nhiều gia đình đưa con đi khám nên số lượng bệnh nhân tăng hơn”, TS.BS Thọ thông tin.

TS.BS Trần Huy Thọ cũng cho biết, quá trình thăm khám, nhiều bệnh nhân chia sẻ rất cẩn thận trong ăn uống. Họ không bao giờ ăn đồ tái và thường xuyên ngâm rau sống vào nước muối trước khi sử dụng nhưng vẫn bị nhiễm ký sinh trùng. Theo bác sĩ, nguyên nhân là do nhiều người ngâm nước muối nhưng không biết chính xác tác dụng của việc này. Ngâm muối không phải để sát khuẩn rau, mục đích chính là tạo môi trường để trứng giun, sán nổi lên. Theo bác sĩ, người dân cần ngâm muối để các trứng giun, ấu trùng nổi lên. Sau đó, chúng ta dìm rau xuống và chắt nước ra. Như vậy trứng giun, sán nổi lên trên và bị đổ theo nước ra ngoài. “Nếu ngâm rau trong nước muối sau đó nhấc lên sẽ không có tác dụng khi trứng, ấu trùng lại tiếp tục bám vào rau”, TS.BS Thọ cho biết.

Người dân nên rửa rau dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối sau đó, từ từ dìm rau xuống, đổ nước ra ngoài.  Trứng giun, sán nổi lên trên sẽ theo nước bị đổ ra ngoài.

Ký sinh trùng ít gây nguy hiểm tính mạng nhưng xâm nhập vào cơ thể lâu ngày sẽ lấy chất dinh dưỡng khiến trẻ em sẽ kém phát triển, người lớn suy giảm, hấp thu kém, ảnh hưởng sức khỏe. Theo TS.BS Thọ ăn uống đảm bảo vệ sinh là cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất. Cũng theo TS.BS Thọ, chúng ta đừng nghĩ rau cửa hàng, siêu thị sạch. Tốt nhất người dân nên rửa rau dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối sau đó, đổ nước ra ngoài để loại bớt trứng giun, sán.

Về vấn đề này, GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng (Đại học Y Hà Nội), cũng cho biết có nhiều nguyên nhân mắc ký sinh trùng, hay gặp nhất là qua ăn uống. Cụ thể với sán lá gan lớn và giun đũa chó mèo chủ yếu nhiễm thông qua việc ăn rau sống. Trong đó, có hai loại chính là rau thủy sinh và rau trên cạn. 

Theo Vietnamnet

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart